10 Graphic Organizer dùng nhiều nhất khi viết

Những Graphic Organizer – công cụ sắp xếp thông tin bằng hình ảnh – giúp trẻ luyện kỹ năng viết một cách khoa học và thuận tiện.

Biểu đồ KWL (phiên bản 2)

Với Biểu đồ KWL, trẻ sắp xếp thông tin theo 3 cột: những điều mình biết, những điều muốn biết và những điều sẽ học được sau 1 bài học. Dựa vào biểu đồ KWL, trẻ có thể thực hành viết:

• một đoạn văn tóm tắt câu chuyện vừa đọc
  • đoạn văn liên hệ nội dung vừa đọc với những điều đã biết

Tải tại đây

Ví dụ về biểu đồ KWL (Ảnh: Anastacia @ Glenbrae school)

Biểu đồ Xâu chuỗi câu chuyện (Story Sequence)

Loại Graphic Organizer này sẽ hỗ trợ trẻ khi sắp xếp các tình tiết trong câu chuyện. Nhờ đó, trẻ cũng hiểu được các khái niệm mở bài, thân bài và kết bài. Sau đó, trẻ có thể áp dụng kiến thức này khi luyện viết.

Tải tại đây

Kim tự tháp (Story Pyramid)

Đây là dạng Graphic Organizer giúp mô tả thông tin quan trọng từ một câu chuyện. Chúng có thể bao gồm:

• Nhân vật chính
  • Bối cảnh
  • Diễn biến chính

Tải tại đây

Ví dụ về Kim Tự Tháp câu chuyện Cô bé Lọ Lem của Ai Cập (Ảnh: Technology @ Cottage - Edublogs)
Ví dụ về Kim Tự Tháp câu chuyện Cô bé Lọ Lem của Ai Cập (Ảnh: Technology @ Cottage – Edublogs)

Biểu đồ Nhóm/cụm (Clustering)

Một công cụ tuyệt vời dành cho trẻ ở bước chuẩn bị trước khi viết. Trẻ có thể tập hợp các thông tin theo từng nhóm. Các nhóm này đều liên quan tới chủ đề trẻ sẽ viết.

Trong ví dụ về Graphic Organizer dạng biểu đồ Nhóm dưới đây, trẻ sẽ viết về vùng núi. Nhờ biểu đồ, trẻ phân thông tin thành các nhóm ý lớn:

• Màu sắc
  • Âm thanh, mùi vị
  • Hình dáng
  • Hoạt động của con người và động vật ở đó10 Graphic Organizer dùng nhiều nhất trong kỹ năng viết

Tải tại đây

Biểu đồ Bàn tay (The Handy 5 Ws và 1H)

Với Graphic Organizer này, trẻ sẽ điền thông tin Who/What/When/Where/Why vào mỗi ngón tay. Còn thông tin How điền vào phần cổ tay và mu bàn tay. Đây là bản phác thảo ý tưởng tuyệt vời trước khi trẻ bắt tay vào viết 1 câu chuyện.

Tải tại đây

Đoạn văn 5 câu (Five-Sentence Paragraph)

Lại thêm một Graphic Organizer có dạng bàn tay 5 ngón. Bạn có thể sử dụng nó để dạy trẻ cách viết và sắp xếp đoạn văn gồm 5 câu.

Những đoạn văn ngắn 5 câu sẽ là bước làm quen hữu ích với kỹ năng viết dành cho trẻ nhỏ. Khi sắp xếp ý tưởng rõ ràng, mạch lạc vào 5 ngón tay trong Graphic Organizer này, trẻ sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi viết.

Tải tại đây

Biểu đồ Dòng thời gian (Time Line Graphic Organizer)

Đúng như tên gọi, đây là loại Graphic Orgaziner thích hợp cho việc liệt kê chi tiết sự kiện kèm mốc thời gian. Trẻ có thể sử dụng nó để luyện viết đoạn/bài văn về một sự kiện lịch sử, 1 nhân vật có thật…

Tải tại đây

Ví dụ về Biểu đồ Dòng thời gian - Time Line (Ảnh: Teachers Pay Teachers)
Ví dụ về Biểu đồ Dòng thời gian – Time Line (Ảnh: Teachers Pay Teachers)

Bản đồ Tổ chức (A Map to Organization)

Hãy dùng loại Graphic Organizer này để hướng dẫn trẻ cách phát triển một câu chuyện. Trẻ sẽ thực hành nó ở giai đoạn đầu, chuẩn bị trước khi viết. Phát triển nội dung câu chuyện có thể gồm:

• Phần mở đầu
  • Mục đích là gì
  • Ý chính
  • Mâu thuẫn/Xung đột
  • Khoảnh khắc quan trọng nhất
  • Kết luận

Tải tại đây

Dàn ý chi tiết đoạn văn (Paragraph Blueprint)

Với sự trợ giúp của Graphic Organizer, trẻ có thể không mấy khó khăn phác hoạ các câu sẽ có mặt trong đoạn/bài văn mình viết. Đó là:

• Ý chính, đoạn mở đầu/giới thiệu hoặc câu chủ đề
  • Các câu làm rõ ý chính
  • Đoạn kết/câu kết

Dàn ý (Outlining)

Với một bài văn 5 đoạn, đây sẽ là Graphic Organizer cần thiết cho trẻ. Trẻ sẽ điền thông tin chi tiết vào các đoạn văn ở:

• Mở bài
  • Thân bài (3 đoạn)
  • Kết bài

Tải tại đây

Bài luận 5 đoạn (Five-Paragraph Essay)

Tương tự như 2 Graphic Organizer trên, dạng biểu đồ này thích hợp khi trẻ luyện viết bài văn dài. Các thông tin cũng sẽ được trẻ sắp xếp theo 3 mục chính:

• Mở bài
  • Thân bài
  • Kết bài

Theo Teacher Vision

> Graphic Organizers là gì, tại sao dùng, tìm mẫu ở đâu?

10 Graphic Organizers hay dùng nhất khi đọc hiểu