10 chi tiết trong sách giúp dạy bé kỹ năng hình ảnh hoá

0
284

Hình ảnh hoá những gì xảy ra trong sách khi nghe hay đọc là một kỹ năng đọc hiểu vô cùng quan trọng. Một số chuyên gia gọi đó là “dựng phim trong não”. Chưa kể tới những lợi ích lớn lao khác, hình ảnh hoá thực sự giúp việc đọc/nghe sách trở nên hấp dẫn hơn. Và việc ghi nhớ nội dung cũng trở nên dễ dàng hơn.

Sau đây là những cảnh tượng khơi gợi trí tưởng tượng trong sách mà bạn có thể tận dụng để dạy trẻ kỹ năng hình ảnh hoá:

10Sự tấn công của bóng chú chuột giấy trong “Dreams”

Khi để chú chuột giấy mà cậu đã làm ở trường lên bậu cửa sổ, Roberto không nghĩ cái bóng của chú chuột giấy có thể doạ chó sợ chết khiếp. Câu chuyện kể về một sự kiện đáng nhớ. Và nhờ nó, bạn có thể chỉ cho trẻ vận dụng hình ảnh hoá để hiểu nội dung như thế nào.

9Vũ điệu dưới mưa trong “Come on, Rain!”

Thời tiết luôn là những khung cảnh tự  nhiên và dễ dàng thực hành kỹ năng hình ảnh hoá. Cơn mưa giông cuối cùng cũng đến sau một ngày cực kỳ nóng nực. Tess và bạn bè nóng lòng nhảy nhót dưới mưa trong những bộ đồ tắm. Ngôn ngữ giàu hình ảnh, âm thanh của tác giả Karen Hesse sẽ mang tới cho trẻ những trải nghiệm sống động.

8Hành động ném cưa bất ngờ của Floyd trong “Stuck”

Khi con diều của Floyd mắc kẹt trên cây, cậu đã ném nhiều đồ vật lên hòng lấy được diều xuống. Đến lượt chiếc cưa, gần như ai cũng nghĩ rằng Floyd sẽ cưa cái cây trong nỗ lực tuyệt vọng. Nhưng không, cậu cũng ném chiếc cưa lên cành. Đối ngược với cách trẻ hình dung cảnh này trong đầu, mọi việc đã xảy ra khác hẳn. Đây cũng chính là cơ hội để thực hành kỹ năng so sánh.

7Chiếc bánh kếp khổng lồ trong “Cloudy With a Chance of Meatballs”

Thật khó để chọn ra chỉ một cảnh trong câu chuyện kinh điển này. Ví dụ, cơn bão hot dog ở Nhà hàng Không mái của Ralph cũng rất ấn tượng. Nhưng một chiếc bánh kếp vĩ đại rơi xuống sân trường là ý tưởng tuyệt vời để khơi gợi các cuộc trò chuyện. Làm nổi bật những chi tiết gợi cảm giác như dòng nước lũ dính nhớp của siro lá phong hay những chiếc trực thăng giải cứu bay vù vù.

6Những màn nói không ngừng nghỉ trong “Quiet Please, Owen McPhee!”

Owen McPhee đơn giản là không thể ngừng nói. Cho tới khi cậu bị viêm thanh quản và mất tiếng. Đó là khi Owen bắt đầu nhận ra việc lắng nghe người khác cũng rất quan trọng. Mở đầu cuốn sách là những màn “bắn tiểu liên” không ngừng nghỉ của Owen. Nhờ đó, độc giả nhí có thể hình ảnh hoá những điều Owen nói và cách cậu nói.

Đoạn giới thiệu ngắn về cuốn sách

5Cảnh Mr Magge suýt ngã xuống khe núi trong “Learning to Ski with Mr. Magee”

Những tình huống mà tác giả Chris Van Dusen mô tả rất thông minh mang tới cơ hội tốt để thực hành kỹ năng hình ảnh hoá. Magee phải đối mặt với một sự cố vô cùng nguy hiểm. Diễn biến của câu chuyện như mời gọi trẻ tưởng tượng xem chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

4Kẻ cư ngụ ở hang Thỏ không-hề-đáng-sợ trong “The Giant Jumperee”

Một nhóm các con thú không thể hiểu kẻ nào đang chiếm mất hang Thỏ. Khi cả nhóm tiến lại gần, sinh vật bí ẩn hét to: “Ta là Jumperee khổng lồ. Ta cao hơn một cái cây”. Khích lệ trẻ giải mã biểu cảm của các con thú và hình dung phản ứng chúng dành cho sinh vật kia.

3Hành động đầy mưu trí của Elmer trong “My Father’s Dragon”

Thêm một tựa sách nữa thật khó để chọn ra cảnh ấn tượng. Rất may là Elmer vẫn còn những thanh kẹo mút và dây nịt trước khi đến với thử thách cuối cùng. Để cứu rồng nhỏ, Elmer cần nghĩ cách vượt con sông đầy cá sấu. Trẻ không thể cảm phục sự thông minh của Elmer nếu không hình dung ra cách cậu gắn kẹo mút vào đuôi mỗi con cá sấu để dụ chúng tạo thành hàng cho mình qua sông.

Chương 1 truyện

2Cảnh đuổi bắt trong “Mercy Watson: Princess in Disguise”

Thực hành kỹ năng hình ảnh hoá với một cảnh hài hước luôn đem lại kết quả tốt. Và cuốn sách này mang tới cho bạn vô số cơ hội như thế. Lợn Mercy diện đồ Halloween đuổi bắt con mèo của chị em Lincohn, gây nên một cảnh hỗn loạn chưa từng có.

1Chuyến du hành đầu tiên của James bên trong quả đào khổng lồ trong “James and Giant Peach”

Đó là khi James bò vào trong quả đào và gặp gỡ những con côn trùng to lớn bất thường. Thực hành kỹ năng hình ảnh hoá với cảnh này mang tới cảm giác siêu thực. Nhưng vô cùng hấp dẫn.

Theo Read Brightly

Hình ảnh hóa (visualize) – Phương pháp đọc hiểu áp dụng được ở nhiều môn học

> Danh mục sách tiếng Anh trong Raz-kids mở rộng được thiết kế cho trẻ vận dụng phương pháp này

Tham khảo sách tiếng Anh hay cho trẻ

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận vào đây!
Vui lòng điền Tên

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.